So sánh gỗ MDF và MFC Đầy Đủ & Chi Tiết nhất 2020

Gỗ MDF và MFC chính là hai loại gỗ công nghiệp được vận dụng phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng như bàn làm không nghỉ, tủ hồ sơ. Mỗi loại gỗ có lợi thế Khác nhau. khi mà để tìm hiểu hai loại gỗ này loại nào tốt hơn thì phải xét đến kết cấu và quá trình sử dùng, bảo quản sản phẩm chế biến từ những chất liệu này.

1. Cấu trúc của gỗ MDF và MFC

+ Gỗ MDF

Gồm cốt ván dăm và giấy trang trí nhúng keo Melamine.

Ván dăm được sản xuất từ Các cây gỗ như keo, bạch đàn, cao su…. sau khi được máy băm nhỏ, dăm gỗ sẽ được sấy khô và trộn lẫn đối với Những chất kết dính, rồi ép chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao.

+ Gỗ MFC

Gồm sợi gỗ/bột gỗ, chất kết dính và thành phần khác.

nguyên liệu chính là mảnh vụn gỗ, nhánh cây, vỏ bào, mùn cưa, dăm gỗ… được nghiền nát, tạo thành Các sợi gỗ nhỏ và kết dính lại với nhau bằng keo và nhiệt.

2. Ưu nhược điểm gỗ MDF và MFC

+ Ưu điểm

– Ván dăm cứng chắc và có độ bền cao

– Bề mặt Melamine giúp cho bảo vệ tấm ván, chống trầy, chống cháy, chống thấm tốt

– Bề mặt trơn, phẳng và không thấm nước nên đơn giản vệ sinh, lau chùi

– Chống cong vênh, bong tróc, mối mọt hay nứt nẻ

– Mức giá rẻ hơn

– Cách âm, cách nhiệt tốt

– Thời gian gia công nhanh chóng

+ Nhược điểm

– Ván dăm cứng chắc nhưng mật độ gỗ không cao bằng ván sợi như MDF rất hay HDF nên không có công dụng cách âm tốt như hai loại ván trên.

– Vì được cấu trúc từ Các dăm gỗ có kích thước lớn nên khi gia công, ván dăm dễ dàng bị mẻ cạnh làm ảnh hưởng tới yếu tố làm đẹp.

– Chịu lực thẳng đứng không tốt

3. Gỗ MDF và MFC loại nào tốt hơn?

Bề mặt gỗ công nghiệp MDF mịn và kín (do gỗ nghiền thành bột) nhận thấy khó bị ngấm nước hơn. Song Các cánh tủ quá mức to và dài thì không nên sử dụng bằng gỗ MDF vì rất dễ bị cong vênh, do sự chịu lực thẳng đứng của MDF không được tốt như MFC ( người dùng tưởng tượng MDF như Những lớp giấy mỏng ghép với nhau bằng keo dán, nếu tờ giấy càng to và cao dựng thẳng đứng thì nó sẽ dễ bị dẹo xuống)

MFC so đối với MDF thì sự chịu lực thẳng đứng tốt hơn khá nhiều, nên sử dụng làm Các cánh tủ bếp, tủ quần áo to và rộng ( thực chất Những dăm được xếp lộn xộn rồi sử dùng keo và áp suất lớn ép xuống nên độ cứng của MFC cao). Nhưng khi người dùng trông MFC cảm thấy nước đơn giản xâm nhập hơn do giữa Các dăm xếp với nhau có kẽ hở.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *