So sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC loại nào tốt hơn

Trên thị trường nước ta hiện nay gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy trong 2 loại gỗ công nghiệp này thì loại nào có chất lượng tốt hơn? Hãy tham khảo ngay bài viết so sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC dưới đây nhé

So sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC

So sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC

So sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC loại nào tốt hơn

Gỗ công nghiệp MDF

– Gỗ MDF được sản xuất bằng cách nghiền nát các loại gỗ tự nhiên sau khi được chọn lọc thành các vụn gỗ. Sau đó trộn với keo và các chất phụ gia được kiểm định theo tỷ lệ rồi ép thành tấm. Gỗ có cấu trúc dạng lớp với nhiều lớp gỗ xếp chồng lên nhau được ép chặt tấm nên có những độ dày nhất định.

– Do loại gỗ này được ép ở mật độ trung bình, có mật độ dăm gỗ khá dày nên thường chắc và nặng hơn gỗ MFC.

– MDF là gỗ ở dạng thô, không được dán ép gì nên bề mặt bên ngoài gỗ khá thô ráp và xù xì.

– Do có cấu trúc dạng lớp nên gỗ công nghiệp MDF có nhược điểm là dễ bị cong vênh nếu để cả một tấm gỗ khổ lớn. Do đó, nếu bạn muốn dùng gỗ MDF để thiết kế tủ quần áo gỗ công nghiệp hay giường ngủ thì không nên dùng loại gỗ này.

Gỗ công nghiệp MFC

– Gỗ MFC cũng được sản xuất bằng cách nghiền nát các loại gỗ thành dăm sau đó trộn với keo và các chất phụ gia khác theo tỷ lệ rồi ép thành tấm.

– Bản chất của gỗ là các dăm gỗ được dán ép ở mật độ thấp do được nghiền nát kỹ hơn nên gỗ MFC có độ rỗng và nhẹ hơn so với gỗ MDF.

– Bề mặt của gỗ MFC lại được phủ thêm một lớp melamine nên có mẫu mã giống như vân gỗ và trơn mịn hơn bề mặt của gỗ MDF.

– Do có cấu trúc dạng hỗn độn nên gỗ MFC không bị cong vênh ở dạng tấm khổ lớn nên rất được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế, sản xuất và thi công tủ quần áo và giường ngủ.

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC cơ bản

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC cơ bản

Tham khảo thêm 2 mẫu thiết kế căn hộ chung cư cho gia đình nhiều thế hệ để có thêm kinh nghiệm để thi công cho căn nhà của mình nhé!

So sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC

Gỗ công nghiệp MDF được chế tạo bằng cách nghiền nhỏ các loại gỗ tự nhiên đã chọn lọc thành bột rồi gia công ép tấm có kích thước 1,2 x 2,4m với độ dày 2,5 – 25 mm.

Gỗ công nghiệp MFC thì được làm từ các loại gỗ ngắn ngày băm nhỏ thành dăm rồi kết hợp với keo ép ở áp suất lớn thành các tấm. Sau đã ép thành tấm, chúng sẽ được phủ một lớp melamin với đủ các loại màu sắc, vân gỗ phía ngoài để bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ.

   Vậy hai loại gỗ này loại nào tốt hơn

Bề mặt gỗ MDF mịn và kín hơn tạo cảm giác khó bị ngấm nước. Nhưng nếu sử dụng để thiết kế các mảnh lớn như cánh tủ quá to và dài thì không nên dùng bằng gỗ MDF vì rất dễ bị cong vênh. Lý do là bởi gỗ MDF không chịu lực thẳng đứng tốt như gỗ công nghiệp MFC ( bạn tưởng tượng MDF như những lớp giấy mỏng ghép với nhau bằng keo dán, nếu tờ giấy càng to và cao dựng thẳng đứng thì nó sẽ dễ dàng bị dẹo xuống)

Nhiều người thường cho rằng gỗ công nghiệp MDF tốt hơn vì được dán ép ở mật độ trung bình, đặc, nặng và cầm chắc tay. Nhưng thực chất ra gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề bạn nên ứng dụng sản xuất đồ nội thất nào, nếu đồ nội thất có bề mặt to thì tốt nhất là không nên sử dụng gỗ công nghiệp MDF bởi dễ bị cong vênh.

Trên đây là phần so sánh gỗ công nghiệp MDF và gỗ MFC loại nào tốt hơn. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn chọn lựa được loại gỗ phù hợp cho căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *