Cách khắc phục vết nứt bàn gỗ tự nhiên đơn giản

thấm nước của gỗ

Ngày nay, nhằm mang tới cho không gian căn nhà của mình thêm đẹp và sang trọng, nhiều gia chủ đã trang bị những bộ đồ bàn gỗ tự nhiên. Thế nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng, những đồ vật này lại rất hay xuất hiện những vết nứt. Liệu có cách khắc phục vết nứt bàn gỗ tự nhiên đơn giản nào dễ dàng, đơn giản hay không, hãy cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời!

1. Nguyên nhân gây ra các vết nứt của gỗ tự nhiên

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuất hiện những vết nứt trên bàn gỗ tự nhiên là do hiện tượng mất nước. Bởi khi còn sống, cây luôn được rễ cung cấp một lượng nước cần thiết. Sau khi bị đốn hạ, thân gỗ bị mất đi nguồn nước, khiến cho lượng nước bị mất dần đi. Mà không phải chỗ gỗ nào cũng có lượng nước như nhau, chỗ thớ gỗ nào cũng chứa một mực nước giống nhau.

Cách khắc phục vết nứt bàn gỗ tự nhiên đơn giản

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gỗ bị nứt

Chính vì sự khác biệt về mực nước và hiện tượng mất nước đã làm độ co rút khác nhau giữa các vị trí gỗ tự nhiên. Điều này dẫn đến tình trạng gỗ bị nứt rạn.

2. Cách khắc phục vết nứt bàn gỗ tự nhiên đơn giản

Vết nứt nhỏ

Với những vết nứt nhỏ thường ít bị chú ý tới. Cách khắc phục khi bàn xuất hiện các vết nứt nhỏ này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một ít sáp ong, nhát vào chỗ nứt. Kế đến, bạn quét thêm một lớp vecni lên trên, vậy là xong.

Vết nứt lớn

Khi xuất hiện những vết nứt lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của chiếc bàn, chính vì vậy, người chủ sở hữu sẽ tìm mọi cách khắc phục. Hiện nay, với các vết nứt loại lớn này, chúng ta có thể sử dụng một trong những cách sau:

Dùng mùn cưa mịn

Mùn cưa mịn rất dễ kiếm tại các xưởng làm gỗ. Bạn chỉ cần lấy mùn cưa nhịn nhét vào vết nứt. Tiếp đến, bạn nhỏ thêm vài giọt keo 502 lên, rồi dùng giấy trà nhám để đánh phẳng lên. Bạn có thể dùng tiếp sơn hoặc vecni đánh lên để không bị lộ vết hàn gắn.

Cách khắc phục vết nứt bàn gỗ tự nhiên đơn giản 2

Có nhiều phương pháp xử lý các vết nứt do gỗ gây ra

Dùng keo giấy

Chẳng khó khăn gì để bạn có được loại keo này tại các cửa hàng đồ dùng gia đình. Cách chữa khá đơn giản: nhét keo vào vết nứt rồi sơn lại là xong. Tuy nhiên, với nhược điểm dễ thấm nước nên cách này chỉ hiệu quả với bàn gỗ tự nhiên ít tiếp xúc với nước hoặc để đựng đồ khô.

Dùng hồ tự chế từ bao tải cũ, vải bông

Đây là phương pháp xử lý những vết nứt lớn hoàn toàn một cách thủ công từ khâu chuẩn bị vật liệu. Để tạo ra hỗn hợp hồ tự chế này, bạn dùng bao tải cũ hoặc vải bông đốt thành tro. Sau đó, đem tro đó trộn với dầu trẩu, khuấy đều tay sẽ tạo nên một dạng hồ đặc.

Sau khi đã có cho mình một hồ keo từ bao tải cũ hoặc vải bông thì giờ bạn chỉ cần nhẹ vào bên trong vết nứt trên bàn gỗ tự nhiên. Rồi bạn đem bàn ra phơi dưới ánh nắng nhẹ để vết nứt được kín và trở nên chắc chắn.

Trên đây, bài viết đã giới thiệu cho bạn những cách khắc phục vết nứt ở bàn gỗ tự nhiên. Hi vọng với những mẹo trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và chữa được các vết nứt không nên có đó, trả lại cho đồ gỗ của bạn được đẹp và lâu dài hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào khác hay muốn biết thêm về thi công nội thất chung cư thì hãy liên hệ với chúng tôi: Nội thất Funhome. Bạn gọi theo số điện thoại: 0964 985 668 – 098 102 5170 hoặc truy cập vào Nội Thất Fuhome để tham gia chat trực tuyến, mọi vấn đề sẽ được chúng tôi giải đáp một cách tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *